Thủ Tục Trực Tuyến Check-in Online

Làm thủ tục trực tuyến (check-in online) là một dịch vụ được cung cấp bởi nhiều hãng hàng không giúp hành khách có thể tự làm thủ tục lên máy bay mà không cần đến quầy đại diện của từng hãng ở sân bay.

Vì sao nên check in online?

Ngày càng nhiều hãng bay khuyến khích hành khách làm thủ tục trực tuyến, vì nó mang lại nhiều lợi ích cho cả hai bên:

  • Tiết kiệm thời gian: Không phải đến sớm xếp hàng làm thủ tục tại quầy. Khi đã có thẻ lên máy bay (boarding pass), bạn có thể đi thằng vào cửa an ninh để ra cổng lên máy bay. Nhờ đó, giảm tải rất nhiều tại khu vực làm thủ tục, tránh tiếp xúc và tiết kiệm thời gian.
  • Chọn chỗ ngồi: Một số hãng bay cho phép chọn chỗ miễn phí khi làm thủ tục trực tuyến.
  • Tiết kiệm chi phí: Một số hãng bay trên thế giới tính phí làm thủ tục tại sân bay. Tháng 9/2020, Air Asia áp dụng phí làm thủ tục tại quầy ở một số thành phố, quốc gia để khuyến khích check-in online. Với các chuyến nội địa và quốc tế, khách phải trả phí này lần lượt từ 5 USD đến 7 USD. Bạn cần kiểm tra thông tin trên các trang web chính thức của từng hãng bay để xác định có mất phí hay không.

Làm trước thủ tuch check-in online sẽ tránh việc phải xếp hàng chờ đợi ở sân bay

Làm check in online thế nào?

Thủ tục rất đơn giản. Điều kiện để check-in online là cần có mã đặt chỗ và thông tin của người bay. Sau đó, bạn vào website hoặc app của hãng bay để điền thông tin. Bạn sẽ nhận được thẻ lên máy bay bao gồm mã QR và các thông tin như số hiệu chuyến bay, giờ cất cánh… Cửa ra máy bay có thể chưa có, ta sẽ tìm trên bảng điện tử ở sân bay,  Thẻ lên máy bay có thể in ra hoặc dùng luôn trên điện thoại.

Check-in online chỉ gồm hai bước rất đơn giản

Trường hợp nào không làm được check-in online?

  • Bạn chỉ có thể làm thủ tục này khi chỉ có hành lý xách tay. Trong trường hợp có hành lý ký gửi, bạn vẫn cần làm thủ tục ký gửi tại quầy. Tuy nhiên, có nhiều sân bay có quầy riêng cho hành khách.
  • Có thể in nhiều thẻ lên máy bay: Trong trường hợp sợ làm mất vé dẫn đến gặp rắc rối, bạn có thể in hai vé. Nếu mất một chiếc, bạn vẫn còn vé khác dự phòng. Các hãng bay thích điều này vì giúp hàng chờ đợi ở quầy làm thủ tục ngắn hơn, nhân viên hãng bay làm thủ tục cho ít khách hơn. Ngoài ra, họ cũng tiết kiệm được chi phí in vé.
  • Ở Việt Nam, với các chuyến bay quốc tế, bạn vẫn cần đến quầy thủ tục để xuất trình hộ chiếu/ visa. Vì vậy, việc check-in online chủ yếu chỉ có lợi cho các chuyến bay nội địa.

Làm check-in online khi nào?

Tất cả các hãng áp dụng làm thủ tục từ 24 giờ đến 1 giờ trước chuyến bay. Có thể còn có các quy định riêng của từng hãng.

Một số quy định riêng của các hãng bay tại Việt Nam

  • Vietnam Airlines: Với các chặng nội địa, khách không có đồ ký gửi có thể làm check-in online và đến thẳng quầy soi chiếu an ninh. Khách có đồ ký gửi cần ra quầy làm thủ tục gửi hành lý. Với chặng quốc tế, dù có ký gửi đồ hay không, khách cần xuất trình thẻ lên máy bay và các loại giấy tờ tùy thân tại quầy làm thủ tục tại sân bay.

Không áp dụng làm thủ tục online với các trường hợp: hành khách đi cùng trẻ nhỏ dưới hai tuổi; yêu cầu dịch vụ đặc biệt (trừ dịch vụ suất ăn đặc biệt). Mỗi lần làm thủ tục trực tuyến chỉ thực hiện được tối đa cho 9 hành khách trong cùng một mã đặt chỗ. Nếu nhiều hơn cần làm thủ tục thành nhiều lần.

  • Vietjet Air: Chưa áp dụng check-n online cho các chuyến bay quốc tế và với các trường hợp: hành khách đi cùng em bé hoặc đang mang thai; hành khách hạn chế khả năng vận động, cần người trợ giúp đặc biệt; khách đoàn cùng một mã đặt chỗ; khách có đồ ký gửi phải đến quầy làm thủ tục gửi hành lý.
  • Bamboo Airways: Những trường hợp không áp dụng dịch vụ check in online: khách đi cùng trẻ em dưới hai tuổi; khách bị trục xuất khỏi đất nước hoặc bị từ chối chuyên chở bằng máy bay; hành khách là phụ nữ mang thai; hành khách yêu cầu các dịch vụ đặc biệt (trừ suất ăn đặc biệt); hành khách yêu cầu trợ giúp y tế; hành khách khởi hành từ những cảng hàng không không nằm trong danh mục áp dụng dịch vụ.
  • Viettravel Airlines: chưa có dịch vụ làm trực tuyến.

Hầu hết các hãng bay đều không nhận chuyên chở hành khách mang thai từ sau tuần thứ 32. Vì vậy, nếu bạn đang trongthai kỳ, vẫn cần đến quấy làm thủ tục

Written by: Nguyễn Minh Phụng

Trả lời