Những Điều Thú Vị Ở Berlin Marathon 2022

Theo thông tin công bố, 45.527 vận động viên từ 157 quốc gia đã tham dự giải BMW Berlin Marathon vào ngày 25.09.2022. Và dĩ nhiên, chỉ có một cự ly duy nhất: Full marathon 42,195km. Trong đó, có 34.879 người hoàn thành cuộc đua.

Hãy cùng nhau xem lại một lượt để thấy một giải major thì có gì thú vị nhé.

Trước giải

Từ sáng thứ Sáu, bước chân ra đường, bạn đã có thể cảm nhận được sức nóng của sự kiện. Khắp các đường phố, bến xe bus, ga tàu điện ngầm… đều là những đôi chân mang giày chạy bộ đang thoăn thoắt hướng về khu vực Expo. Mỗi người tham gia có Start Card, đều được miễn phí toàn bộ các phương tiện công cộng di chuyển trong nội đô Berlin. Tàu điện ngầm (U-bahn, S-bahn), mỗi vé đơn (single ticket) giá 3 euro, vé nhiều lượt (24-hours) là 8 euro, nhân lên 3 ngày là cũng kha khá.

Khắp nơi chỉ có một câu chuyện duy nhất: đường đến Expo

 

Từ cổng vào khu vực Check-in cũng là một hành trình dài

Đến nơi phát racekit thì thực sự là một biển người. Expo diễn ra trong 2,5 ngày, từ chiều thứ Năm đến hết thứ Bảy. Nếu bạn chưa kịp chuẩn bị gì cho ngày đua, bạn hoàn toàn có thể mua tất cả mọi thứ ở đây, từ giầy tất quần áo đến gel muối.

Nghiên cứu đường đi, tuyến xe đến khu vực Start và hẹn nhau ở khu vực Finish

Bạn đừng hy vọng đội ngũ crew sẽ là các em trẻ trung xinh tươi, hỗ trợ nhiệt tình. Ở đây, crew là những người tầm tuổi… ông bà chúng ta, và sẽ chỉ làm theo nguyên tắc đã quy định.  Bạn sẽ phải là người tự chuẩn bị mọi thứ: nghiên cứu đường sá, phương tiện đi lại, check in nhận race-kit (không được phép nhận hộ).

Bàn phát Racekit. Kim băng để sẵn để mỗi người tự lấy, không có chuyện xâu sẵn như ở ta đâu.

Có hai thứ bạn phải giữ hết sức cẩn thận: Băng đeo tay (wristband) dùng để ra vào khu vực diễn ra giải chạy và Chip time gắn vào giầy.

Mỗi vận động viên sẽ được đeo một dải băng dùng để ra vào khu vực diễn ra giải chạy. Bạn phải đeo nó ít nhất cho đến khi kết thúc giải. Có nhiều người còn đeo nhiều ngày sau đó như một vật kỷ niệm.

Timing Chip gắn vào giầy để tính giờ

Nhận Racekit xong rồi (thua xa của Việt Nam, chỉ có Bib, Chip time, một tuýp nhỏ kem dưỡng da, một gói snack) thì yên tâm load carb, đi ngủ sớm thôi.

Nhìn kỹ, bạn sẽ thấy Timing Chip được gắn vào dây giầy bên phải

Ngày chạy giải – Seize the road. Seize the day.

Đường chạy Berlin là một vòng tròn quanh thành phố, qua tất cả những điểm tham quan nổi tiếng, xuất phát ở khu vực Công viên Tiergarten, gần đài chiến thắng Siegessäule, và về đích khu vực cổng Brandenburg (Brandenburger Tor).

Start line ở khu vực Công viên Tiergarten, gần đài chiến thắng Siegessäule

Khu vực xuất phát được chia thành 8 block từ A đến H, căn cứ vào thành tích trước đó, nhanh trước chậm sau, và chia thành 4 mốc 9:15, 9:35, 10:05 và 10:30. Cứ hiểu nôm na là khi Kipchoge hoàn thành 21k đầu tiên, thì phía sau bà con vẫn đang gửi đồ và xếp hàng đi vệ sinh.

Mình ở block C, mà cũng phải mất hơn 3 phút mới chen được lên đến vạch xuất phát. Khoảng cách và thời gian vừa đủ để chiêm ngưỡng (qua màn hình trực tiếp) cảnh nhóm đầu xuất phát.

Có 8 block chia thành 4 giờ xuất phát

Về kế hoạch, mình đã bỏ tham vọng 3:05, căn cứ thực tế chu kỳ luyện tập vừa rồi không được hiệu quả như mong muốn, nhất là các bài chạy dài. Nếu không tính toán cẩn thận, 3:05 rất dễ thành 3:50. Nên mình đề ra 2 phương án:

  • Phương án A: Sub3:10, pace trung bình 4:30, chạy negative splits với HM đầu 1:35, HM sau 1:34
  • Phương án B: Sub 3:15, pace trung bình 4:35, trường hợp nếu không chạy được negative. Lưu ý là route Berlin có nửa sau nhiều dốc cầu hơn nửa đầu.

Thời tiết tốt. Nhiệt độ khoảng 12-14 độ C, gió nhẹ.

Lần đầu trải nghiệm cảm giác chạy mà xung quanh lúc nào cũng có hàng ngàn người, thực sự vừa lo lắng vừa phấn khích. Phía trước, bên cạnh toàn những ông cao to gấp rưỡi, đánh tay lúc nào cũng ngang tầm mặt mình, nên phải tập thêm kỹ năng tránh cùi chỏ, nếu không muốn vỡ mặt.

Vạnh sơn xanh (Blue Line) nổi tiếng của Berlin Marathon. Không biết đây có phải là đường tiếp tuyến ngắn nhất không, nhưng Kipchoge luôn chạy trên đường kẻ này.

Khu vực tiếp nước là các dãy bàn siêu dài. Đầu tiên sẽ là các bàn nước của vận động viên gửi riêng, có người hỗ trợ đưa cho. Sau đó sẽ đến những bàn chung, với nước được rót sẵn ra cốc nhựa trong. Phía cuối sẽ là chỗ để bạn tự đổ đầy chai nước của mình, nếu bạn không muốn dung cốc của Ban tổ chức, mà mang theo chai riêng. Nói chung dãy bàn đủ dài để bạn có thể chạy pace 4:xx, vào lấy một cốc nhấp xong, và vẫn kịp tạt vào lấy thêm cốc nữa dội lên đầu.

Ngoài ra cũng có trái cây và 1 điểm có gel Maurten. Không thấy có nước điện giải, hoặc có nhưng mình không thấy.

Nước được rót ra cốc nhựa trong, và được ném đi sau khi dùng xong. Đây là một bãi rác khổng lồ. Bạn phải chú ý kẻo dẫm lên cũng rách việc.

Băng qua vạch đích, nhận medal và poncho (một kiểu áo choàng mặc để giữ ấm), sẽ đến một khu vực rất rộng và đông đúc. Nếu không hẹn trước vị trí, bạn sẽ rất khó khắn để có thể tìm thấy người thân giữa một biển người ngồi nằm la liệt. Hãy hình dung mình về 3:15:38 mà đã xếp thứ 4500, nghĩa là ở đó đã có khoảng hơn 4000 người, chưa kể người đi cùng.

Poncho – một dạng áo choàng mặc để giữ ấm

Nghỉ ngơi, vui chơi sau giải

Trên đường về, khắp nơi là hình ảnh các runner mặc poncho, đeo medal và bước đi khệnh khạng. Về đến chỗ nghỉ, mình mới biết Kipchoge đã xô đổ kỷ lục thế giới của chính mình (và cũng chạy positive splits. Ha ha).

Tắm rửa, ăn uống, nghỉ ngơi một lát, mình quay lại để cổ vũ những người về sau, để một lần nữa, hòa chung vào không khí lễ hội của thành phố với rất nhiều ban nhạc, nhóm cổ vũ… dọc hai bên đường.

Quay lại đường chạy để cổ vũ

Một điều thú vị nữa, từ sau vạch đích cho đến tận chiều tối, từ các điểm tham quan cho tới các quán bia, bạn sẽ luôn gặp các Finisher đeo medal đầy tự hào, nghênh ngang đi lại và kể về cuộc đua.

Chúc mừng nhau trong không khí Lễ hội bia Oktoberfest

Chắc chắn Berlin 2022 sẽ là một giải chạy mang dấu ấn rất đậm trong lịch sử Marathon thế giới, với sự kiện Eliud Kipchoge lập kỷ lục thế giới mới  2:01:09, một lần nữa tiến gần đến mốc dưới 2h tại một giải chính thức.

Medal 2022 có khắc hình Eliud Kipchoge ở mặt sau

Năm nay mình trúng Lottery suất chạy giải, thực sự cảm thấy rất may mắn khi được trải nghiệm một trong The Six Majors danh giá, và hơn nữa, còn được chạy trên cùng một cung đường với đương kim vô địch thế giới. Thậm chí còn thắng cả Nhà vô địch Berlin 2021 Guye Adola ấy chứ (năm nay cậu chàng DNF).

Còn bây giờ, tạm biệt Berlin! Hẹn gặp lại. Mình đi chơi tiếp đây.

Berlin Hauptbahnhof – nhà ga trung tâm thu đô Berlin, nơi tiếp nhận hầu hết các chuyến tàu từ khắp nơi

Written by: spiderman

Trả lời