Decanter Là Gì? Có Cần Thiết Khi Uống Rượu Vang?

Khi được phục vụ rượu vang ở nhà hàng, bạn thường thấy nhân viên rót rượu vang từ chai ra một kiểu bình bằng thủy tinh, để một lát trước khi rót ra ly. Dụng cụ đó gọi là “Decanter”, tiếng Việt tạm dịch là “bình thở”.

Vậy Decanter là gì? Khi nào phải dùng nó? Không dùng có được không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu sau đây nhé.

Decanter là gì?

Cụm từ “Decanter” để chỉ dụng cụ được sử dụng để lắng cặn rượu vang trước khi rót vào ly. Thường làm bằng thủy tinh hoặc pha lê với nhiều kiểu dáng và kích cỡ khác nhau. Việc rót rượu vào decanter là một trong những giai đoạn quan trọng khi thưởng thức rượu vang. Việc này sẽ giúp cho vang được tiếp xúc với không khí nhiều hơn. Từ đó, độ chát sẽ được giảm, mùi cồn cũng được bay hơi một phần. Khiến vang trở nên mượt mà và dễ dàng bung tỏa mùi hương khi thưởng thức.

Trong các nhà hàng và khách sạn, khi rót rượu để phục vụ khách hàng, việc sử dụng decanter là không thể thiếu. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu và biết cách chọn loại decanter phù hợp với từng loại rượu. Song, không phải bất kì chai rượu nào cũng cần sử dụng decanter.

Nguồn gốc của Decanter

Thời xa xưa, người ta thưởng ủ rượu trong những thùng rượu lớn. Thường là hàng chục, có khi lên tới hàng trăm lít. Khi các bữa tiệc và tế lễ diễn ra, mọi người thường chiết rượu từ những thùng chứa này vào các bình đựng rượu vang nhỏ hơn được làm bằng gốm. Vào thời điểm đó, người ta đã khám phá ra “ma thuật” này. Decanter cũng bắt đầu phổ biến rộng rãi từ đó.

Những bình rót rượu vang bằng thủy tinh đầu tiên được sử dụng bởi người La Mã. Tuy nhiên, việc sản xuất thủy tinh đã bị đình trệ khi Đế chế La Mã sụp đổ. Vì thế, bình chiết rượu vang lúc này được chuyển sang làm từ các vật liệu khác như vàng, bạc hoặc đất nung.

Đến thời Phục Hưng, thủy tinh bắt đầu tiếp tục được dùng để làm decanter. Những người dân Venice đã sáng tạo ra nhiều loại bình chiết khác nhau. Chẳng hạn như thân rộng hơn, cổ dài hơn và thon hơn,…v.v. Điều này sẽ giúp cho cồn trong rượu vang được tiếp xúc với không khí nhiều hơn.

Từ rất lâu xưa kia, người ta đã biết rằng, chiết rượu vang ra bình nhỏ trước khi uống sẽ ngon hơn

Đến những năm 1730, ở Anh, ngoài việc thiết kế các decanter với đa dạng mẫu mã, các nhà sản xuất còn chế tạo thêm các loại decanter có nắp. Mục đích là giúp người dùng kiểm soát được lượng không khí tiếp xúc với rượu vang.

Ngày nay, các bình thở rượu vang ngoài việc giúp rượu vang được tiếp xúc tốt hơn với không khí, nó còn thể hiện sự đẳng cấp và chuyên nghiệp của nhà hàng và những người thưởng rượu. Vì vậy, sự sáng tạo trong thiết kế để mang lại tính thẩm cho decanter cũng rất quan trọng. Phong cách và kích thước cũng ngày càng đa dạng. Đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng.

Tại sao cần dùng Decanter?

Nhiều người cho rằng việc chứa vang trong “bình thở” chỉ  mang tính hình thức. Tuy nhiên, đây không chỉ là một hành động để “làm màu”, nó là một giai đoạn rất quan trọng khi thưởng thức rượu vang.

  • Decanter giúp vang “thở” và bung tỏa mùi hương

Sau khi rót rượu từ chai vào decanter, ta cần lắc nhẹ một chút. Lúc đó, không khí sẽ đi vào bình chứa rượu vang và tiếp xúc với rượu nhanh hơn. Các phân tử oxi gặp các phân tử alcohol sẽ phá vỡ cấu trúc vốn có của vang. Lúc đó, vang sẽ được thể hiện mùi hương của mình. Và bớt gắt hơn. Khi uống, bạn sẽ cảm thấy mùi cồn không xộc lên mũi nhiều như lúc không sử dụng bình chiết rượu vang.

Tùy thuộc vào loại rượu mà ta quyết định có nên sử dụng decanter không. Nếu chai vang bạn uống có nhiều tầng hương và cần được bung tỏa hay cần được lắng cặn thì decanter lúc này sẽ là dụng cụ không thể thiếu. Thông thường, vang mất tầm 30-60 phút để thở trong decanter trước khi rót vào ly.

Tất nhiên, hương vị của vang còn phụ thuộc cả vào loại ly bạn dùng. Câu chuyện này ta sẽ bàn trong một bài viết khác.

Decanter giúp vang “thở” và bung tỏa mùi hương

  • Decanter giúp loại bỏ cặn trong rượu vang

Rượu có thời gian ủ dài (trên 10 năm) thường sẽ xuất hiện cặn. Cặn này chính là vỏ nho trong quá trình ủ vang lắng xuống đáy chai. Khi sử dụng decanter, cặn sẽ được tách ra. Đây được gọi là quá trình lắng cặn (Decanting/ Carafing).

  • Decanter khiến thưởng thức vang trở nên hấp dẫn hơn

Ngoài nhiệm vụ chính của nó, Decanter còn được dùng như một điểm nhấn trang trí. Việc sử dụng decanter làm cho rượu vang trở nên hấp dẫn hơn. Màu sắc của rượu được phản chiếu chân thực qua lớp thủy tinh của decanter. Khách hàng sẽ cảm thấy thích thú khi ngắm nhìn các dòng chảy lưu thông trong các decanter với hình dạng độc đáo.

Ngắm rượu vang trong bình trước khi thưởng thức cũng rất hấp dẫn

Kinh nghiệm chọn Decanter

Như đã đề cập phía trên, để thể hiện tính thẩm mỹ và đẳng cấp, nhà sản xuất đã tạo ra vô vàn các loại decanter với nhiều hình dạng khác nhau. Để chọn ra loại bình decanter phù hợp, ta có thể dựa trên các nguyên tắc cơ bản sau:

  • Đối với rượu vang đỏ có hương vị đậm đà, được làm từ các giống nho Cabernet Sauvignon, Tannat, Tempranillo, Monastrell,…thích hợp với loại decanter có phần đế rộng và cổ cao. Những loại vang này thường có độ cồn cao, nên cần được tiếp xúc với không khí để đạt được độ ngon như mong muốn.
  • Rượu vang đỏ được làm từ các giống nho Pinot Noir hay Gamay, hương vị có phần nhẹ nhàng hơn, nên các loại decanter có kích thước trung bình sẽ là lựa chọn thích hợp. Tuy nhiên, hãy nhớ làm lạnh bình decanter của bạn trước khi rót rượu vào nhé.
  • Với vang trắng, có thể không cần sử dụng decanter. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng, thì hãy chọn loại nhỏ và làm lạnh trước khi rót vang vào.

Vang trắng thường được uống lạnh và không dùng decanter, mà rót trực tiếp từ chai ra ly

 

Rượu vang là một thế giới cực kỳ tinh tế và phong phú. Các dụng cụ đi kèm để thưởng thức đúng cách cũng vô cùng đa dạng. Chúng ta biết thêm càng nhiều, thì sẽ thưởng thức được hết những tinh túy của nghệ thuật này. Tuy nhiên, nếu chỉ đơn thuần là thưởng thức cùng gia đình, bạn bè ở nhà hay văn phòng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những dụng cụ có tính năng tương tự, không cần phải quá cầu kỳ.

 

Những chiếc bình server sẵn có này cũng là quá tuyệt vời để thay thế cho những chiếc Decanter cầu kỳ

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một dụng cụ quan trọng trong phục vụ và thưởng thức rượu vang. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những kiến thức cần thiết để bạn có thể áp dụng trong đời sống, và nâng tầm thưởng thức của mình lên một mức cao hơn.

Written by: Nguyễn Minh Phụng

Trả lời