Site icon nguyenminhphung

Aeropress – “Chiến Binh” Mạnh Mẽ Và Bền Bỉ

Trong các dụng cụ pha chế cà phê thủ công, Aeropress là dụng cụ được nhiều người cực kỳ ưa chuộng vì tính tiện lợi, vị cà phê mạnh mẽ và pha chế cũng dễ dàng. Bản thân mình đi đâu cũng luôn có một chiếc Aeropress trong ba lô để tự chuẩn bị cà phê mỗi ngày, vừa đơn giản vừa tiết kiệm.

AeroPress là một trong những phương pháp mang tính biểu tượng và giàu cảm hứng nhất của ngành công nghiệp cà phê thế giới, là một nội dung thi trong giải Vô địch Barista Thế giới (World Barista Championship) hàng năm. Thậm chí còn có luôn hẳn một cuộc thi “độc quyền” AeroPress Quốc tế (World AeroPress Championship – WAC). Như vậy đu hiểu thế giới ưa chuộng cái “pít-tông” này đến thế nào.

Trong bài viết này, chúng ta cùng khám phá tất cả những thông tin xung quanh dụng cụ này, cũng như cùng nhau tìm hiểu cách sử dụng sao cho đúng cách nhé.

Đọc thêm: Những Dụng Cụ Pha Cà Phê Thủ Công “Hot” Nhất Hiện Nay

Đi đâu mình cũng mang theo một chiếc Aeropress

Lịch sử ra đời

AeroPress được phát minh bởi Alan Adler – một giảng viên ngành kỹ thuật đã nghỉ hưu của Stanford. Vào năm 2005, Adler thiết kế ra dụng cụ này, xuất phát từ nhu cầu cá nhân. Ông muốn sử dụng áp suất để cải thiện thời gian pha chế cà phê và giảm vị đắng. Không ngờ rằng, dụng cụ và cách pha này đã thu hút được rất nhiều “fan hâm mộ” là những người đam mê cà phê.

Đến năm 2017, Aerobie, Inc – Công ty của Adler đã bán bản quyền cho Spin Master và đổi tên thành AeroPress, Inc.

Năm 2019, AeroPress, Inc. ra mắt AeroPress Go được xem là phiên bản thiết kế dành cho dân du lịch. Phiên bản này nổi bật bởi sự nhỏ gọn rất tiện lợi cho việc mang đi trong mọi chuyến du lịch dù là địa hình nào.

Alan Adler – “cha đẻ” của Aeropress

Thiết kế đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả

Các bộ phận cấu thành

AeroPress là một bộ dụng cụ với khoảng 8 thành phần có công dụng khác nhau. Nhìn qua thì trông có vẻ hơi “lỉnh kỉnh”, nhưng khi ráp nó lại thì AeroPress rất gọn nhẹ và tiện dụng. Có thể mô tả tổng quan gồm một buồng hình trụ, cùng một pít-tông và một “con dấu” silicone kín khí (còn gọi là van cao su). Bạn có thể hình dung AeroPress như một ống pít-tông.

Điểm nổi bật của dụng cụ này là các thành phần đều làm bằng nhựa nên khá nhẹ. Các bộ phận được lắp ráp theo quy tắc xếp chồng lên nhau nên rất gọn gàng. Gồm có những bộ phận:

Các bộ phận của AeroPress

Thiết kế

Aeropress mang đặc trưng tinh thần thực dụng Mỹ: đơn giản, có phần thô kệch, nhưng cực kỳ hiệu quả.

Plunger và Chamber được đúc bằng nhựa trong mờ, có màu xám. Các thiết kế AeroPress ban đầu sử dụng polycarbonate. Nhưng vào năm 2009, được cải tiến bằng chất liệu copolyester không chứa BPA. Từ năm 2014 thì được sử dụng chất liệu polypropylene cho sản phẩm.

Nhà sản xuất khẳng định, qua thử nghiệm, không có BPA ngấm từ dụng cụ vào cà phê thành phẩm. Tên thương hiệu in trên sản phẩm có thay đổi về màu sắc đôi lần, nhưng thiết kế gần như không thay đổi nhiều giữa các phiên bản.

Nguyên lý

Phương pháp pha chế của Aeropress sử dụng nguyên lý áp suất, đẩy nước nóng đi qua bột cà phê và màng lọc. Ngoài AeroPress thì bình Moka và máy pha Espresso cũng sử dụng phương pháp này để chiết xuất cà phê. Kỹ thuật sử dụng áp suất về cơ bản được dùng để đẩy nhanh quá trình chiết xuất cho ra cà phê đặc hơn với vị mạnh hơn so với Pour Over.

Đọc thêm: Ý Nghĩa Tên Gọi Các Món Cà Phê Ý

Với dụng cụ AeroPress, hạt cà phê xay được ngâm với nước bên trong Chamber. Sau đó được ép qua bộ lọc bằng cách nhấn piston qua khoang chứa.

Cà phê xay sẽ được ngâm trong nước nóng trước khi ép qua bộ lọc

Hướng dẫn pha chế cà phê thủ công bằng AeroPress

Đây là phương pháp pha chế thủ công, nghĩa là mọi thao tác đều do bàn tay con người quyết định. Sự thành bại của tách cà phê, ngoài yếu tố nguyên liệu, nước và nhiệt độ nước ra thì kỹ thuật của người pha rất quan trọng.

Có hai cách pha cơ bản để pha chế sử dụng bình ép AeroPress: tiêu chuẩn và đảo ngược.

Tráng qua dụng cụ và giấy lọc với nước nóng

Rót nước đều tay theo vòng tròn để cà phê được ngấm đều

Chú ý phân bố lực đều và dứt khoát khi ấn

Cùng thường thức nào

Đẩy mạnh bã cà phê ra là xong

Một số lưu ý khi pha cà phê bằng bình ép

Bạn có thể dùng khuỷu tay thay vì bàn tay, để tạo lực mạnh mẽ và chắc chắn hơn

Những điều thú vị về AeroPress

Aeropress có giai đoạn ngâm ú giống French Press trước khi được ép ra

Trong lĩnh vực pha chế cà phê thủ công, so về mức độ đơn giản, thuận tiện mà vẫn mang lại những tách cà phê ngon, có lẽ không có dụng cụ nào “qua mặt” được Aeropress. Không phải tự nhiên mà nó được mệnh danh là “chiến binh”: mạnh mẽ và bền bỉ. Hãy thực hành nhiều lần để tìm ra cách thức pha cho mình một ly cà phê hợp khẩu vị với dụng cụ này bạn nhé.

Exit mobile version