Site icon nguyenminhphung

Du Mục Kỹ Thuật Số – Lựa Chọn Cho Tương Lai?

Ở thời đại thông tin thay đổi hàng ngày hàng giờ như hiện nay, với sự hỗ trợ của internet, có quá nhiều thứ mà chỉ cách đây vài năm còn là điều “không thể”, nay đã trở thành sự thực. Có nhiều khái niệm mới, công việc mới sinh ra. Từ khi bùng phát đại dịch Covid-19, chúng ta chẳng còn xa lạ gì với “Work From Home”, hình thức làm việc tại nhà, hay những cuộc họp trực tuyến, các lớp học qua Zoom, Google Meetings, v.v…

Nhưng còn hơn thế nữa, giờ đây thế giới đang hình thành một cộng đồng “Du mục kỹ thuật số”, những người bạn có thể gặp ở bất cứ đâu, vẫn tham gia đủ các cuộc họp mà vẫn không bỏ lỡ một lễ hội đường phố ở đâu đó trên thế giới. Cộng đồng này ngày càng lớn, đến mức đã có nhiều quốc gia cấp một loại Visa riêng cho họ, giống như một dạng giữa Visa du lịch và Thẻ tạm trú dài hạn.

Chúng ta cùng tìm hiểu về loại hình công việc này nhé. Biết đâu bạn lại thấy mình phù hợp?

Du mục kỹ thuật số là gì?

Còn hơn một công việc. Đây là một lối sống.

Du mục kỹ thuật số – Digital Nomad – là cách gọi những người duy trì môi trường làm việc không cố định mà linh động theo đời sống cá nhân của họ, miễn là duy trì kết nối kỹ thuật số. Họ sử dụng công nghệ và các công cụ liên lạc để hoàn thành công việc từ xa, vẫn duy trì đời sống tự do cá nhân trong khi đang di chuyển liên tục trong nước hoặc nước ngoài. Môi trường và thời gian làm việc rất linh hoạt, khi thì ở quán cà phê, lúc lại ở khu resort nào đó…

Bạn có thể tranh thủ xử lý công việc ở bất cứ đâu, miễn là có kết nối kỹ thuật số

Phù hợp với ai?

Sống một cuộc đời nay đây mai đó mà vẫn đảm bảo công việc và thu nhập – nghe có vẻ rất lãng mạn – nhưng thực tế nó không dành cho tất cả mọi người.

Trước hết, nó phù hợp với các công việc không yêu cầu phải ở một nơi cố định. Ví dụ như tư vấn, dạy kèm trực tuyến, thiết kế, truyền thông… Chỉ cần có máy tính kết nối internet, bạn có thể làm việc bất cứ đâu.

Thứ hai, nó đòi hỏi bạn phải có những kỹ năng tư duy độc lập, chủ động và giao tiếp vượt trội. Hình dung việc cố gắng thuyết phục hay trình bày một vấn đề qua cuộc họp trực tuyến sẽ khó khăn hơn trong môi trường phòng họp trực tiếp.

Cuối cùng, vì cuộc sống chẳng giống với cuộc đời, bạn phải là người dám chấp nhận đánh đổi. Muốn có những điều mới mẻ, thì phải chấp nhận mất đi các thứ quen thuộc.

Một website của cộng đồng Digital Nomad, nơi bạn có thể tìm thấy mọi thông tin về chi phí sinh hoạt, cơ hội công việc…

Được và mất

Được

Môi trường làm việc không gò bó, nhưng đòi hỏi sự tập trung hơn

Mất

Mặt trái của “linh hoạt” là lúc nào bạn cũng phải nghĩ tới công việc

Cần những gì?

Trước khi quyết định dấn thân vào môi trường mới, bạn cần hiểu rõ mình muốn gì, có khả năng làm được gì. Và quan trọng nhất là có sẵn sàng chấp nhận đánh đổi hay không.

Môi trường làm việc không gò bó, không có nghĩa là không có áp lực. Nó chỉ chuyến từ dạng này sang dạng khác, chẳng hạn như đi chơi cũng phải canh chỗ nào có sóng $G là check email.

Có nên lựa chọn?

Xu hướng theo đuổi lối sống Du mục kỹ thuật số đang ngày càng gia tăng trên thế giới. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó cũng sẽ phù hợp với bạn. Như mình đã phân tích ở trên, nếu bạn muốn được tự do du lịch mà vẫn đảm bảo công việc, trước hết bạn phải xác định có chấp nhận được những mặt trái của lối sống đó không. Sau đó mới nói đến các kỹ năng, trình độ, tìm kiếm công việc…

Mặt khác, cho dù bạn có thành công với loại hình công việc này, cũng nên cân nhắc đây có phải là lựa chọn lâu dài hay không. Ai rồi cũng sẽ phải dừng chân ở một nơi nào đó, vì một lý do nào đó, có thể là gặp người phù hợp lập gia đình, hoặc do ốm đau bệnh tật, v.v… và v.v…  Nhưng nếu có cơ hội, hãy cứ trải nghiệm.

Tóm lại, dù câu trả lời của bạn là gì, hãy luôn dốc trọn tâm huyết cho nó .Bất cứ kinh nghiệm nào cũng đều có ý nghĩa của nó, và bạn sẽ cần đến nó vào một ngày nào đó sau này.

Exit mobile version