Site icon nguyenminhphung

Plyometrics – “Vũ Khí Bí Mật” Để Cải Thiện Tốc Độ

Plyometrics là gì?

Plyometrics là tên gọi chung những bài tập nhỏ không dùng dụng cụ, chỉ dùng trọng lượng của chính cơ thể người tập, chú trọng vào các động tác nhảy, tốc độ nhanh và liên tục. Khi các động tác này được kết hợp thành một chuỗi, thường được gọi là “HIIT” – viết tắt của High Intensity Interval Training (bài tập ngắt quãng cường độ cao).

Thực tế là các động tác này dường như chẳng có gì xa lạ với mỗi chúng ta, có khi ta thực hiện chúng thường xuyên khi chơi các trò chơi trẻ con. Có điều, quen thuộc và biết cách áp dụng vào bài tập chạy là hai việc khác nhau.

Tại sao cần tập Plyometrics?

Trong chạy bộ, có 3 khái niệm rất quan trọng, đều viết tắt là “RE”:

Nói một cách dễ hiểu, các động tác bật nhảy nhanh và bùng nổ của Plyometrics sẽ kích hoạt các nhóm cơ đạp sau, giúp bước chạy mạnh mẽ hơn, từ đó bạn sẽ chạy nhanh hơn.

Các lưu ý khi tập Plyometrics

Tập Plyometrics khi nào?

Có 2 lựa chọn cho thời điểm tập dạng bài tập này:

Như vậy, dù tập theo cách nào, cũng chỉ nên tối đa 2 buổi/ tuần. Nếu bạn đang chuẩn bị chạy giải, hãy giảm dần và cắt hẳn các bài Plyometrics ra khỏi lịch tập khoảng 2-3 tuần trước giải, để chân được nghỉ ngơi.

Một số động tác Plyometrics cơ bản

Bạn có thể tìm thấy vô số hướng dẫn tập Plyometrics trên internet, nhưng hãy lựa chọn những bài tập phù hợp với mình, và chú trọng vào các động tác cơ bản.

Bạn nên chọn các mặt sàn mềm như nền đất, bãi cỏ hoặc trải đệm cao su trong phòng Gym để tránh chấn thương.

Bắt đầu từ tư thế đứng, hai tay chỗng hông, hai chân rộng hơn hông một chút. Cong đầu gối, hạ mông xuống và đưa ra sau vào tư thế squat. Từ đây, bật nhảy cả thân người lên khỏi mặt đất. Tiếp đất nhẹ nhàng với đầu gối hơi cong và hạ thấp lưng về tư thế ngồi xổm.

Lặp lại 6-8 lần. Lưu ý lưng phải luôn thẳng, mắt nhìn về phía trước, giữ cho đầu cổ thẳng.

Vẽ một hình chữ thập dưới sàn, hoặc lấy chuẩn là cạnh của gạch lát. Đứng bằng một chân trái, nhảy lò cò trước – sau 10 lần, rồi nhảy sang ngang phải – trái 10 lần. Đổi bên, làm tương tự với chân phải.

Lặp lại 6-8 lần mỗi chân. Lưu ý: giữ lưng, đầu cổ thẳng, tiếp đất nhẹ nhàng.

Đứng bằng chân trái trước một bậc cầu thang hoặc một cái bục chắc chắn. Nhảy lên bục và đứng bằng chân phải. Đổi bên, làm tương tự với chân bên kia.

Lặp lại 6-8 lần..

Hạ thấp người ở tư thế squat, bật nhảy về phía trước bằng cả hai chân xa nhất có thể.

Lặp lại 6-8 hiệp, mỗi hiệp 10 lần.

Đứng trên bục hoặc bậc thang. Nhảy xuống đất bằng cả hai chân, tiếp đất trong tư thế squat, rồi ngay lập tức vươn người nhảy thẳng lên cao nhất có thể. Bước lên bục và lặp lại động tác 10 lần x 2 hiệp.

Từ mặt đất nhảy lên bục bằng cả hai chân, rồi ngay lập tức bật ngược trở lại xuống đất. Lặp lại 10 lần x 2 hiệp..

Bài tập Plyometrics rất đa dạng. Điều quan trọng là bạn cần chọn ra các động tác phù hợp với cơ thể và mục tiêu luyện tập của mình để tăng sức mạnh cho cơ bắp, nhưng không để bị chấn thương hay quá sức.

Chúc các bạn luyện tập vui và an toàn.

Exit mobile version