9 bài học từ việc chạy bộ! Revive Marathon xuyên Việt chặng TP.HCM

Không biết tự bao giờ, chạy bộ là cách mà mình dùng để chào đón ánh bình minh. Từ một người mê ngủ, có phần thụ động thì bây giờ mình đã thức dậy sớm hơn, và năng động hơn. Và quan trọng nhất lý do khiến mình chạy bộ là mình nhận ra nhiều bài học cuộc sống thông qua quá trình tập luyện. Dưới đây mình sẽ liệt kê 9 bài học mà mình nhận ra, hi vọng nó sẽ giúp bạn có thêm động lực chạy bộ vào mỗi sáng để tăng cường sức khỏe của mình.

Muốn chạy, phải tập đi!

Có lần, vào lần tập với đồng đội, mình đã không .đi bộ mà cắm đầu vào chạy. Kết quả sau đó là chân mình đau không tả. Sau lần đó, mình rút được một sợi dây kinh nghiệm dài ơi là dài là…. Muốn chạy bộ, phải tập đi. Tập đi bộ là cách để làm quen với việc chạy bộ, Chạy từng đoạn ngắn một với một khoảng thời gian vừa phải, sau đó từ từ tăng khoảng cách và rút ngắn thời gian hơn. Cứ tập luyện như vậy thì việc chạy bộ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

Anh Din là người Trainer cho tôi khi tôi mới bắt đầu chạy bộ.
Anh Din là người Trainner cho tôi khi tôi mới bắt đầu chạy bộ.

Giống như trong kinh doanh, không phải muốn làm việc gì mà cứ lao đầu vào sẽ được ngay. Việc gì cũng phải đến từ bước tìm hiểu và chuẩn bị, kiểm thử (test) nhiều lần trước khi đem ra chạy thực tế. Như vậy mức độ rủi ro sẽ thấp và kết quả sẽ dễ dàng thành công hơn.

Biết rõ mục tiêu & lên kế hoạch chiến đấu

Trong quá trình chạy bộ, mình thường follow vào một người chạy phía trước ở phía xa. Và liên tục nghĩ thầm trong đầu là cam kết sẽ vượt qua họ. Mình liên tục quan sát và bám vào người mà mình chọn làm mục tiêu để vượt qua.

Song song với việc follow & bám theo người ở phía xa đó, mình liên tục vượt qua từng người một ở phía trước mình. 

Điều này làm mình liên tưởng đến việc muốn đi lên bậc cao nhất của cầu thang, thì việc cần làm là bước lên chinh phục từng bậc một.

Trong cuộc sống, ta có quá nhiều kế hoạch và mục tiêu cần phải đạt được. Và nhiệm vụ của ta là chia nhỏ mục tiêu và chinh phục từng mục tiêu một. 

Chấp nhận việc để người khác qua mặt

Như phía trên mình có nói, mình sẽ vượt mặt từng người một để đến gần với mục tiêu hơn. Tuy nhiên, trong cuộc đua thì có rất nhiều người khỏe hơn và chạy nhanh hơn, họ cũng sẽ vượt mặt mình.

Việc cần làm lúc này là… Mặc kệ họ. Và mình vẫn bám giữ mục tiêu của mình. Đừng để họ làm mình phân tâm, cũng không nhất thiết phải bám theo họ vì mình có thể không đủ sức lực và kinh nghiệm để chạy nhanh như họ.

Không cần phải liều mạng để thành công

Hồi mới bắt đầu chạy bộ, mình liên tục tập luyện hằng ngày và không theo một kế hoạch nào cả. Kết quả là chân không những khỏe hơn mà lại còn đau hơn.

Sau một thời gian ngâm cứu thì mình mới biết.. Nghiên cứu cho thấy việc tập luyện liên tục không nghỉ chẳng những không giúp ích mà còn làm hại bạn, gây ra những chấn thương nghiêm trọng cho đầu gối và lưng. Hãy tập luyện một cách thông minh, dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý để tận hưởng niềm vui chạy bộ. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, tham khảo một chương trình tập luyện, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng dù bạn chinh phục cự ly nào, các bài tập luôn được thiết kế xen lẫn chạy và đi bộ, cùng các ngày nghỉ rất nhiều. Đó chính là phương pháp tập luyện hiệu quả nhất, chứ không phải chạy 1 tuần bảy ngày không ngừng nghỉ.

Trong cuộc sống cũng vậy, có rất nhiều tranh cãi về việc cân bằng công việc và đời sống riêng. Chưa chắc làm việc 12h một ngày sẽ giúp bạn thành công hơn những người chỉ làm việc 5-6h. Bạn không cần phải hi sinh gia đình, lao đầu vào công việc để được thăng tiến. Việc bạn cần làm là tìm ra mục đích sống của mình, đặt ra những cột mốc cuộc đời và cố gắng vươn đến từng cột mốc một. Bằng cách này, bạn luôn luôn có động lực để hướng về tương lai mà không bị lạc hướng. Đừng áp đặt bản thân với những công việc ngày đêm, phải đánh đổi mọi thứ. Bạn có nhiều cách để vươn tới thành công.

Để đi xa, cần tìm đồng đội cùng chí hướng

Phải tìm cho mình đồng đội, đừng nên làm một mình nếu như bạn mới bắt đầu. 

Trong quá trình tập luyện, thì sẽ có những câu chuyện hay được chia sẻ của đồng độ bạn cho bạn. Và bạn sẽ có thêm kiến thức hoặc đơn giản là được gắn kết hơn trong cuộc sống.

Chị Gấm luôn là người đợi tôi. Chị nắm tay và kéo tôi đi.
Chị Gấm luôn là người đợi tôi. Chị nắm tay và kéo tôi đi.
Anh Long là người động viên cho tôi những lúc tôi khó khăn nhất trong cuộc đua
Anh Long là người động viên cho tôi những lúc tôi khó khăn nhất trong cuộc đua

Trong cuộc đua, bạn cần những người đồng đội để tiếp sức cho bạn bằng những cái vỗ vai động viên, dắt bạn đi trong những chặng khó khăn nhất . Và đặc biệt nếu bạn gặp rủi ro thì họ sẽ giúp đỡ bạn.

Bạn được rát nhiều thứ khi có đồng đội, vì vậy bạn hãy nhớ dõi theo những người đồng đội và giúp đỡ họ khi cần nhé.

Rời xa đồng đội để tìm cơ hội mới

Có những lúc bạn phải tự mình chạy nhanh hơn, bỏ xa đồng đội của mình ở lại để giành chiến thắng. Các vận động viên chuyên nghiệp luôn luôn có những chiến thuật như vậy, họ sẽ vượt xa đồng đội của mình vào phút cuối để giành chiến thắng, mang giải thưởng về cho cả đội.

Trong kinh doanh, đôi lúc bạn cũng phải đi xa và nhanh hơn để tìm cơ hội mới cho tập thể của mình. Bạn sẽ khó có cơ hội phát triển nếu cứ mãi mê ở vùng an toàn.

Trung là người giúp tôi biết rằng mình cần phải cố nhiều hơn nữa. Trung khởi hành sau tôi 30P và đã vượt qua tôi.
Trung là người giúp tôi biết rằng mình cần phải cố nhiều hơn nữa. Trung khởi hành sau tôi 30P và đã vượt qua tôi.

Biết tìm kiếm sự giúp đỡ

Bạn không nên chạy một mạch và nghĩ rằng mình đủ sức để chạy liên tục, hãy ghé ngay các trạm ở dọc đường chạy để tiếp nước và lương thực. Có như vậy, bạn mới có đủ năng lượng để chinh phục đoạn đường dài.

Minh - Người bạn hữu duyên, không hẹn mà gặp cả 3 lần. Minh liên tục giúp đỡ và đông viên cho tôi.
Minh – Người bạn hữu duyên, không hẹn mà gặp cả 3 lần. Minh liên tục giúp đỡ và đông viên cho tôi.

Và quan trọng nhất là Hãy cổ động cho các cổ động viên bên đường. Họ luôn cổ vũ cho bạn và quan sát bạn ở trên đường đua, thì bạn cũng hãy chạm tay vào họ, cổ vũ cho họ để họ có năng lượng hơn, và bạn sẽ có năng lượng hơn bội phần.

Biết tận hưởng thành công và chấp nhận sự thất bại

Chiếc huy chương sẽ được trao cho bạn khi bạn về đích, hãy tận hưởng phút giây ấy, Bạn sẽ hạnh phúc bao nhiêu vì đã đạt được một thành quả gì đó. Và nếu, bạn không về đích, hãy cứ bình tĩnh và đừng buồn, hãy tập luyện và sẵn sàng cho cuộc đua kế tiếp, liên tục tập luyện và giữ mụ tiêu, mình tin rằng bạn sẽ thành công.

Chạy bộ không đơn thuần là chạy bộ

Có quá nhiều bài học mà tôi đã nhận ra trong việc chạy bộ. Và phải chăng việc chạy trên đường đua cũng giống như ta chạy trên đường đời này?

Hãy chọn cho mình con đường mà nó làm cho mình hạnh phúc nhất. Tìm hiểu, nghiên cứu thật kỹ, chuẩn bị sẵn sàng, liên tục tập luyện, giữ vững mục tiêu, … và chiến thắng.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này của mình. Đây là những cảm xúc mình có được sau khi hoàn thành cuộc thi “Review Marathon Xuyên Việt 2019”.

Xem thêm: Gần 6.000 VĐV tham gia giải Revive Marathon xuyên Việt chặng TP.HCM

Nếu bài viết này có ý nghĩa, hãy comment và chia sẻ nó để nhiều người cùng biết hơn bạn nhé.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Long
Long
29/10/2019 06:22

Cùng nhau tập luyện, chạy bộ cùng nhau, cùng nhau hoàn thành, thật tuyệt vời.

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x