Kiến thức tin họcTôi Share

Làm thế nào để gõ Tiếng Việt có dấu trên máy tính?

Có lẻ ai sử dụng máy tính lâu thì việc gõ Tiếng Việt có dấu là việc dễ như ăn cháo. Tuy nhiên, với những bạn chỉ mới bắt đầu dùng máy tính thì việc Gõ Tiếng Việt có dấu là cả một vấn đề to lớn! Trong bài viết này, Phụng xin hướng dẫn các bạn cách viết Tiếng Việt một cách đơn giản nhất.

BƯỚC 1: BIẾT VỀ CÁC KIỂU GÕ TIẾNG VIỆT CÓ DẤU

Để gõ được Tiếng Việt có dấu thì có rất nhiều kiểu gõ, nhưng có 2 kiểu gõ được sử dụng phổ biết nhất: VNI, TELEX . Kiểu TELEX dùng các phím chữ để gõ dấu còn kiểu VNI dùng các phím số để gõ dấu. Mình chọn kiểu gõ TELEX để ví dụ cho các bạn nhé!

Bạn sẽ viết theo quy ước như sau:

Ví dụ thêm: Để có thể viết được dòng chữ “Trao giá trị là niềm vui”, mình sẽ gõ TELEX như sau “Trao gias trij laf nieemf vui”. Bạn sẽ chọn cho mình một kiểu gõ và học thuộc quy tắc viết của nó nhé!

BƯỚC 2: CẤU HÌNH PHẦN MỀM UNIKEY

Thông thường, khi mua máy, chỗ bán máy sẽ cài sẵn cho bạn phần mềm Unikey, bạn sẽ tìm kiếm biểu tượng Unikey trê màn hình máy tính và mở lên.  Bạn sẽ chọn kiểu gõ TELEX , bảng mã Unicode theo hình như sau: 

Bạn xem ngay góc màn hình xem có chữ “V” màu đỏ chưa, nếu chưa bạn sẽ click chuột trái vào để chuyển sang chữ “V” màu đỏ và bạn có thể viết thử ở đâu đó có thể gõ văn bản để kiểm tra. 

LÀM GÌ KHI VẪN CHƯA GÕ ĐƯỢC TIẾNG VIỆT CÓ DẤU?

Bảng mã tiếng Việt

 • Mỗi một ký tự sẽ có một mã khác nhau, khi nhấn một phím trên bàn phím thì sẽ xuất hiện một mã, mã này sẽ được nhận dạng để hiển thị một ký tự theo qui định của bảng mã và kiểu chữ đang sử dụng.
 • Thiết lập bảng mã bằng cách kích chuột phải vào biểu tượng Unikey ở góc dưới phải màn hình, chọn Bảng điều khiển… (hoặc nhấn phím tắt Ctrl+Shift+F5), tại phần Điều khiển > Bảng mã, chọn bảng mã tiếng Việt thích hợp. Cụ thể:
  • Bảng mã Unicode: Là bảng mã thông dụng nhất. Nó được sử dụng cho mọi thứ ngôn ngữ trên Thế giới và trong mọi phần mềm (Arial, Verdana, Times New Roman…).
  • Bảng mã VNI: Sử dụng các font có tiền tố là VNI (như VNI-Times, VNI-Helve…).
  • Bảng mã TCVN3 (ABC): Dạng font ABC có dấu chấm ở đầu (.VnTimes…).
  • Ngoài ra còn có các bảng mã khác: VISCII, VPS, VIETWARE, BKHCM… đi kèm với các loại font chữ khác nhau.

Kiểu gõ tiếng Việt

 • Đây là kiểu gõ dấu tiếng Việt, có 2 kiểu chính là TELEX và VNI. Kiểu TELEX dùng các phím chữ để gõ dấu còn kiểu VNI dùng các phím số để gõ dấu.
 • Kiểu gõ không liên quan gì đến việc hiển thị chữ tiếng Việt, người sử dụng có thể chọn kiểu gõ nào tùy theo ý thích của mình.
 • Thiết lập bảng kiểu gõ bằng cách kích chuột phải vào biểu tượng Unikey ở góc dưới phải màn hình, chọn Bảng điều khiển… (hoặc nhấn phím tắt Ctrl+Shift+F5), tại phần Điều khiểnKiểu gõ, chọn kiểu gõ tiếng Việt thích hợp mà bạn quen dùng.

Bạn xem thêm video trong bài viết này để dễ thao tác nhé!

Chúc bạn thành công!

Facebook Comments

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

Comment here