Chưa được phân loạiKinh doanhMarketingTôi họcTư duy chiến lược

Tại sao từ khóa lên top vẫn không có đơn hàng?

Bài viết này nói về nguyên nhân SEO lên top nhưng vẫn không có đơn hàng, nhưng mình sẽ để bài này trong mục marketing, lý do là bài viết này mình sẽ nói về nguyên nhân khiến bạn không thể thu hút được đơn hàng, chứ không phải về kỹ thuật SEO. Và nguyên nhân đó là gì? nó liên quan gì đến Marketing.

Có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến hành động của khách hàng trên website của bạn sau khi click vào kết quả tìm kiếm. Đây là công việc bạn cần phải nghiên cứu và tìm ra phương pháp khắc phục nhanh nhất để không bị mất khách hàng. Một số điều sau đây sẽ giúp bạn hình dung ra nguyên nhân.

Giao diện website không phù hợp

Giao diện web không phù hợp, khách hàng khó tìm thấy những nút hành động (đặt hàng, điền form,…). Đây là vấn đề chung không chỉ dành cho dân marketing mà cả dân SEO cũng thế. Tuy nhiên khái niệm về giao diện đối với marketing khác so với SEO, tuy nhiên chúng vẫn có một điểm chung đó là trải nghiệm người dùng tốt. Đối với SEO trải nghiệm người dùng tốt là các link điều hướng phải phù hợp, tốc độ web phải đáp ứng (chậm nhất là 5s), còn đối với marketing thì phải hiển thị những thông tin, những nút hành động ở những vị trí phù hợp, dễ dàng nhìn thấy, dễ dàng thao tác nhanh chóng.

Bạn nghĩ sao nếu web bán hàng mà giống một blog?

Để phân tích được giao diện phù hợp, bạn phải trả qua một quy trình phác thảo có sự đầu tư tốt. Bản vẽ phát thảo ban đầu phải nhắm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn, sau đó là nhắm đến trải nghiệm người dùng, đặt mình vào vị trí người dùng và thử nghiệm với những tính năng cụ thể.

Nội dung không lôi cuốn

Không có cái gì để đánh giá được chất lượng của một bài viết, và một bài viết được viết ra cũng không phải để một người đọc. Làm sao để phù hợp và lôi cuốn được nhiều đối tượng đọc là một điều rất khó. Để có một bài viết đạt hiệu quả bạn phải theo dõi bài viết đó trong một thời gian ngắn, sau đó thu thập số liệu để phân tích đánh giá, nếu các số liệu quá thấp bạn phải lập tức chỉnh sửa ngay bài viết. Nhưng các số liệu đó là gì, đó chính là thời gian người đọc ở lại trong bài viết, tỷ lệ chuyển đổi, số hành động trong trang,… Các chỉ số này rất quan trọng để đánh giá về một bài viết tốt.

Việc chỉnh sửa nội dung cũng phải chú ý đến bố cục, và về SEO bạn không nên chỉnh một bài viết dài thành quá ngắn, từ khóa giảm sút, đặt biệt là nếu bạn có nhiều thẻ H2 thì bạn nên chú ý đảm bảo số lượng thẻ này trong bài viết để giữ nguyên thứ hạng.

Không có sự tương tác trực tiếp

Một trong những yếu tố khiến mất đi lượng khách truy cập là website của bạn đã không tạo ra một sự tương tác nào với khách hàng của bạn. Nếu bạn đi đến một cửa hàng và không có nhân viên nào của cửa hàng ra chào hàng thì bạn sẽ nghĩ như thế nào nhỉ? chắc chắn bạn sẽ rời khỏi hoặc sẽ phân vân chưa biết nên mua hay không.

Đối với website, sự tương tác trực tiếp tốt nhất đó chính là qua live chat, tuy nhiên vẫn còn một số thủ thuật khác nữa, nhưng live chat trực tiếp sẽ rất hiệu quả. Nếu bạn sở hữu những nhân viên sale tốt, và một kịch bản tư vấn hoàn hảo bạn sẽ có cơ hội mang về nhiều đơn hàng thông qua live chát.

Chúc bạn thành công !

Facebook Comments

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

Comment here